Hotline: 0973021864

Mục đích của hóa đơn vận chuyển trong xuất khẩu

Thương mại vận chuyển, xuất khẩu và nhập khẩu quốc tế đòi hỏi nhiều tài liệu và thủ tục khác nhau để cung cấp cho hoạt động kinh doanh thương mại. Tuy nhiên, vận chuyển là một chứng từ quan trọng do Cục Hải quan ban hành để cho phép thông quan thương mại và bắt đầu thủ tục vận chuyển. Để được chấp thuận từ thuế hải quan, nhà xuất khẩu phải nộp đơn xin hóa đơn vận chuyển để loại bỏ các vấn đề và khó khăn trong khi vận chuyển. Vì vậy, hướng dẫn này sẽ giúp bạn hiểu ý nghĩa, loại và mục đích của hóa đơn vận chuyển.

Hóa đơn vận chuyển là gì?

- Vận đơn vận chuyển là chứng từ cơ bản và quan trọng nhất để xác nhận việc cơ quan hải quan cho phép xuất khẩu. Dịch vụ hậu cần xuất khẩu phải có được tài liệu này từ cơ quan hải quan trước khi bắt đầu thủ tục tạo hình. Khi giao một sản phẩm, đặc biệt là dịch vụ hậu cần rau quả từ nước này sang nước khác, nhà xuất khẩu phải tuân theo nhiều thủ tục xuất khẩu khác nhau để tận dụng tài liệu này và được thông quan xuất khẩu từ cơ quan hải quan.

- Hóa đơn vận chuyển xuất khẩu bao gồm các chi tiết cần thiết như tên tàu, thông tin chi tiết về hàng hóa, cảng được chỉ định để dỡ hàng, tên và địa chỉ đầy đủ của người xuất khẩu, điểm đến dự định và nhiều thông tin thích hợp khác. 

- Sau khi nhận được tài liệu đầy đủ này, nhân viên hải quan bắt đầu quá trình kiểm tra tỉ mỉ. Sau khi xác minh tỉ mỉ, cơ quan hải quan sẽ ban hành một tài liệu quan trọng được gọi là Lệnh xuất khẩu. Bước cuối cùng này có ý nghĩa to lớn vì nó đánh dấu đỉnh cao của quá trình xuất khẩu, cho phép hàng hóa được vận chuyển ra khỏi đất nước một cách liền mạch.

Các loại vận đơn xuất khẩu

Có nhiều loại hóa đơn vận chuyển khác nhau cho các mục đích khác nhau, như sau:

Hóa đơn vận chuyển nhược điểm

- Hóa đơn vận chuyển hạn chế là hóa đơn được in trên giấy màu xanh lá cây mà nhà xuất khẩu cần có để nộp đơn xin hoàn tiền. Sau khi khoản nợ đã được thanh toán, cơ quan chức năng sẽ in hóa đơn ra giấy trắng.

Hóa đơn vận chuyển chịu thuế

- Hóa đơn vận chuyển chịu thuế là hóa đơn được in trên giấy màu vàng biểu thị rằng hàng hóa được xuất khẩu với điều kiện phải nộp thuế xuất khẩu.

Hóa đơn vận tải ven biển

- Khi hàng hóa xuất khẩu cần chuyển từ cảng này sang cảng khác thì phải nộp vận đơn vận chuyển ven biển.

Hóa đơn vận chuyển trái phiếu cũ

- Khi hàng hóa được nhập khẩu từ nơi này về gửi kho ngoại quan để tái xuất đi nơi khác thì phải lập phiếu xuất kho ngoại quan. Tuy nhiên, tờ tiền này được in trên giấy màu hồng.

Hóa đơn vận chuyển hàng miễn thuế

- Vận đơn miễn thuế là vận đơn giấy màu trắng phải được nộp khi xuất khẩu hàng hóa chưa phải nộp thuế hải quan. Hơn nữa, hàng hóa này cũng không được hưởng ưu đãi thuế.

Mục đích của hóa đơn vận chuyển trong xuất khẩu là gì?

- Việc phát hành vận đơn vận chuyển là điều cần thiết để tạo thuận lợi cho việc thông quan của nhà xuất khẩu. Tài liệu này có tầm quan trọng đặc biệt và là tài liệu bắt buộc trong thương mại quốc tế, được cơ quan hải quan ủy quyền để xác thực hàng hóa xuất khẩu. 

- Hóa đơn vận chuyển phục vụ nhiều mục đích cho nhà xuất khẩu, cho phép họ tải sản phẩm của mình một cách hiệu quả, được hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt và yêu cầu hoàn thuế. Cục Hải quan Việt Nam đóng vai trò then chốt trong quy trình lập hóa đơn vận chuyển này bằng cách đánh giá giá trị ròng của hàng hóa xuất khẩu. Để có quy trình hợp lý, bạn phải đảm bảo tuân thủ các quy định, bao gồm yêu cầu về mã AD trong hóa đơn vận chuyển. Ngoài vai trò của nó trong thủ tục hải quan, việc đảm bảo hóa đơn vận chuyển còn mang một ý nghĩa thiết yếu khác. 

- Ngân hàng yêu cầu các nhà xuất khẩu nộp tất cả các khoản chuyển tiền nước ngoài cùng với hóa đơn vận chuyển, đảm bảo tuân thủ mã AD. Biện pháp nghiêm ngặt này được áp dụng để ngăn RBI đưa Mã nhà nhập khẩu (IEC) của nhà xuất khẩu vào danh sách chặn, từ đó bảo vệ lợi ích kinh doanh của nhà xuất khẩu.

Làm thế nào để tạo và nộp hóa đơn vận chuyển?

Quy trình trực tuyến để điền hóa đơn vận chuyển rất đơn giản. Nhà xuất khẩu có thể lấy hóa đơn vận chuyển bằng cách thực hiện theo các bước sau, bao gồm:

- Trước tiên, bạn nên đăng ký với bộ phận khách hàng và mã AD của ngân hàng tương ứng.

- Điền thông tin cần thiết liên quan đến lô hàng theo định dạng quy định.

- Bạn sẽ cần gửi bản sao các tài liệu như hóa đơn, chi tiết hàng hóa và các tài liệu khác cùng với hóa đơn vận chuyển. Bạn có thể chuẩn bị hóa đơn cho lô hàng của mình bằng cách sử dụng.

- Một nhân viên sẽ xác minh đơn đăng ký hóa đơn vận chuyển của bạn và ban hành Lệnh Xuất khẩu.

- Bạn có thể kiểm tra trạng thái hóa đơn vận chuyển sau khi nó được tạo trên trang web.

- Đăng nhập bằng thông tin đăng nhập của bạn và nhấp vào liên kết trạng thái công việc trên menu bên trái của các dịch vụ có sẵn. Bạn sẽ cần Xác minh tuân thủ để kiểm tra trạng thái hóa đơn vận chuyển xuất khẩu của mình.

Kết luận

Hóa đơn vận chuyển là chứng từ cần thiết để người xuất khẩu nhận được thông quan từ cơ quan hải quan. Đây là tài liệu bắt buộc mà nhà xuất khẩu phải có để chuyển hàng hóa của họ từ nước này sang nước khác và người nộp đơn có thể yêu cầu hoàn lại tiền cho các mặt hàng đã bán. Hướng dẫn này sẽ giúp bạn hiểu ý nghĩa, mục đích và các loại hóa đơn vận chuyển cũng như tầm quan trọng của việc theo dõi hóa đơn vận chuyển.

Tin tức liên quan

Ý nghĩa và tầm quan trọng của vận đơn là gì?

Ngày đăng: 26-05-2024

Ưu điểm của màng PE là gì?

Ngày đăng: 26-05-2024

Thuế VAT hoạt động như thế nào?

Ngày đăng: 26-05-2024

Những yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn hãng vận chuyển

Ngày đăng: 26-05-2024

Lý do tại sao nên thuê đại lý thủ tục hải quan cho doanh nghiệp

Ngày đăng: 19-05-2024
0973021864
0973021864
https://www.facebook.com/palletnhuacudongnai