Hotline: 0973021864

Thuế VAT hoạt động như thế nào?

Nếu bạn dự định kinh doanh, sớm hay muộn bạn cũng cần phải tính toán thuế giá trị gia tăng (VAT). Đây là loại thuế tiêu dùng phổ biến nhất trên thế giới. Bài đăng này sẽ giúp bạn hiểu hệ thống thuế được sử dụng rộng rãi này, cùng tham khảo nhé!

Thuế VAT là gì?

Thuế giá trị gia tăng (VAT) là thuế tiêu dùng rộng rãi được đánh giá dựa trên giá trị gia tăng của hàng hóa và dịch vụ khi chúng di chuyển trong chuỗi cung ứng. Điều này bao gồm phí lao động và bồi thường, tiền lãi, lợi nhuận cũng như vật liệu.

Giống như các loại thuế tiêu dùng khác, bao gồm thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) hoặc thuế bán lẻ, người tiêu dùng phải trả thuế giá trị gia tăng. VAT không phải là khoản phí đối với doanh nghiệp - mặc dù người bán có trách nhiệm thu và nộp khoản thuế này. 

Thuế VAT hoạt động như thế nào?

Thuế VAT hoạt động như thế nào?

Thuế VAT thường được thu ở từng giai đoạn của chuỗi sản xuất, phân phối hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ.

Đối với người tiêu dùng, điều này có vẻ giống như đánh thuế hai lần nhưng thực tế không phải vậy. Trên thực tế, nó được thiết kế để trở thành một loại thuế trung lập. Mỗi người bán hoặc nhà cung cấp chỉ áp dụng VAT cho giá trị gia tăng ở giai đoạn đó. 

Hơn nữa, hầu hết các doanh nghiệp có thể được khấu trừ hoặc khấu trừ số thuế GTGT họ phải trả (GTGT đầu vào) để bù đắp số thuế GTGT họ thu và nộp (GTGT đầu ra).

Mục đích của thuế giá trị gia tăng là gì?

Cũng giống như các loại thuế gián thu và thuế thu nhập khác, mục đích của VAT là tăng nguồn thu cho chính phủ.

Hệ thống VAT được thiết kế trực tiếp hơn và ít phức tạp hơn thuế bán hàng hoặc thuế tổng doanh thu. Thuế VAT dễ theo dõi hơn một số hệ thống thuế vì nó được đánh ở từng giai đoạn và tất cả người bán đều phải duy trì hồ sơ tỉ mỉ về mua hàng, bán hàng và cung cấp. Nó cũng được quản lý bởi chính phủ liên bang thay vì nhiều chính quyền tiểu bang và địa phương.

Điều đó cho thấy, thuế giá trị gia tăng trước đây tương đối dễ tránh. Liên minh Châu Âu từ lâu đã phải chịu khoảng cách VAT cực kỳ cao: chênh lệch giữa số tiền thuế giá trị gia tăng dự kiến ​​​​và số tiền thực tế thu và nộp.

Mặc dù những thiếu hụt ngoài ý muốn như phá sản và tính toán sai lầm chắc chắn góp phần vào việc này, nhưng Ủy ban Châu Âu ước tính “1/4 số doanh thu bị thiếu có thể trực tiếp do gian lận VAT liên quan đến thương mại nội khối EU”.

Yêu cầu lập hóa đơn điện tử (hóa đơn điện tử) và báo cáo theo thời gian thực cho các giao dịch xuyên biên giới có thể giúp giảm gian lận VAT lên tới 11 tỷ euro mỗi năm, đồng thời giảm chi phí hành chính và tuân thủ. Do đó, nhiệm vụ lập hoá đơn điện tử và báo cáo theo thời gian thực đang trở nên phổ biến hơn.

Bạn kê khai và nộp thuế VAT như thế nào?

Tờ khai thuế giá trị gia tăng là chứng từ thuế chính thức được sử dụng để nộp thuế GTGT. Chúng trình bày chi tiết tất cả các giao dịch và thuế hiện hành của tổ chức bạn, đồng thời tính toán số tiền bạn nợ hoặc số tiền sẽ được hoàn lại.

Các quốc gia khác nhau có thời hạn nộp thuế VAT, tần suất báo cáo và định dạng khác nhau. Một số cơ quan thuế nhất quyết yêu cầu nộp hồ sơ điện tử , một số khác thì chấp nhận nhưng không yêu cầu (mặc dù nếu được phép thì thường được ưu tiên hơn). 

Cơ quan thuế trên toàn thế giới phải cho phép bạn nộp tờ khai trực tuyến. Về thanh toán, một số tổ chức cho phép chuyển khoản ngân hàng quốc tế, trong khi một số tổ chức bắt buộc gửi tiền trực tiếp tại địa phương hoặc chuyển khoản tài khoản ngân hàng.

Việc nộp thuế VAT có thể tẻ nhạt. Nó yêu cầu bạn phải lưu giữ hồ sơ tỉ mỉ bao gồm biên lai tất cả các giao dịch mua hàng của bạn và hóa đơn có chứa VAT. Bạn cũng cần cung cấp hồ sơ và tóm tắt kỳ kế toán với các thông tin như:

  • Tổng doanh thu và mua hàng
  • Tổng số VAT bạn nợ
  • VAT bạn có thể đòi lại

Bạn có thể cần phải khai thuế VAT ngay cả khi bạn không có VAT để báo cáo: Chỉ thị VAT của EU quy định việc khai thuế phải được thực hiện ít nhất mỗi năm một lần và nhiều quốc gia EU yêu cầu khai thuế hàng tháng hoặc hàng quý.

Việc không lưu giữ hồ sơ thích hợp có thể dẫn đến các khoản tiền phạt và hình phạt đáng kể, cũng như có thể khai thuế muộn hoặc sai. Việt Nam đã thay đổi cách áp dụng các khoản phạt và tiền lãi đối với các khoản thanh toán và hoàn thuế VAT trễ. Pallet Nhựa Thanh Phát vừa gửi đến bạn những thông tin quan trọng về thuế giá trị gia trăng. Với tất cả những chia sẻ quan trọng này, hy vọng sẽ mang đến bạn một cái nhìn toàn diện, đúng đắn và hợp lý hơn để áp dụng vào thực tiễn cá nhân hoặc doanh nghiệp của mình. 

Thuế VAT hoạt động như thế nào?

Tin tức liên quan

Ý nghĩa và tầm quan trọng của vận đơn là gì?

Ngày đăng: 26-05-2024

Ưu điểm của màng PE là gì?

Ngày đăng: 26-05-2024

Những yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn hãng vận chuyển

Ngày đăng: 26-05-2024

Mục đích của hóa đơn vận chuyển trong xuất khẩu

Ngày đăng: 26-05-2024

Lý do tại sao nên thuê đại lý thủ tục hải quan cho doanh nghiệp

Ngày đăng: 19-05-2024
0973021864
0973021864
https://www.facebook.com/palletnhuacudongnai